วิธีที่ 1: ลบตำแหน่งในแอปรูปภาพ
- เปิดแอปรูปภาพ แล้วแตะ “อัลบั้ม”
- เปิดรูป แล้วแตะปุ่มเพิ่มเติม
- แตะ “ปรับข้อมูล” แล้วแตะ “ปรับตำแหน่งที่ตั้ง”
- แตะ “ไม่มีตำแหน่งที่ตั้ง”
การเปลี่ยนนี้มีผลกับรูปในคลังของคุณ Apple ระบุขั้นตอนนี้ไว้สำหรับรูปภาพ และมีผลกับตำแหน่งเท่านั้น
วิธีที่ 2: ไม่ใส่ตำแหน่งเฉพาะตอนแชร์
- เลือกรูปหนึ่งรูปหรือมากกว่าในแอปรูปภาพ
- แตะปุ่มแชร์ แล้วแตะ “ตัวเลือก”
- ปิด “ตำแหน่งที่ตั้ง” ข้อความ “ไม่รวมตำแหน่งที่ตั้ง” จะแสดงเหนือปุ่มตัวเลือก
- เลือกวิธีส่ง
วิธีนี้ล้างเฉพาะสำเนาที่ส่งในการแชร์ครั้งนั้น รูปในคลังของคุณยังเก็บตำแหน่งไว้ และสำเนาที่ส่งไปยังมีวันที่ เวลา และอุปกรณ์อยู่
วิธีที่ 3: หยุดบันทึกตำแหน่งในรูปและวิดีโอที่จะถ่ายต่อจากนี้
- ไปที่ การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย > บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง
- แตะ “กล้อง” แล้วแตะ “ไม่เลย”
ตามข้อมูลของ Apple ตำแหน่งจะถูกบันทึกได้ก็ต่อเมื่อกล้องมีสิทธิ์เข้าถึงบริการหาตำแหน่งที่ตั้ง รูปและวิดีโอที่ถ่ายไปแล้วจะไม่เปลี่ยน
สิ่งที่วิธีของ iPhone ไม่ได้ลบ
Apple ระบุไว้ในคู่มือผู้ใช้ iPhone ว่าการแชร์รูปหรือวิดีโอจะรวมเมทาดาทาที่เกี่ยวข้องไปด้วย เช่น วันที่และเวลา ตำแหน่ง อุปกรณ์ และคำบรรยาย การปิดตำแหน่งที่ตั้งเอาออกได้แค่หนึ่งรายการจากทั้งหมดนั้น ที่เหลือยังติดไปกับไฟล์
ในรูปจาก iPhone สิ่งเหล่านี้ยังอยู่ในไฟล์:
- วันที่และเวลาที่ถ่ายรูป
- ยี่ห้อและรุ่นของอุปกรณ์
- เลนส์ที่ใช้
- เวอร์ชัน iOS
- บันทึกภายในของกล้อง (Apple MakerNote)
ในวิดีโอ (MOV) ตำแหน่งอยู่คนละส่วนของไฟล์ คือในคีย์ com.apple.quicktime ข้างๆ รุ่น เวอร์ชัน iOS และวันที่บันทึก ดูฟิลด์ใน MOV จาก iPhone
เมื่อไฟล์ถูกส่งออกไปเป็นไฟล์โดยไม่ผ่านการแปลง (AirDrop ไฟล์แนบอีเมล Google Drive หรือ WhatsApp แบบเอกสาร) ทุกอย่างในไฟล์อาจติดไปด้วย
แหล่งที่มา: Apple, จัดการเมทาดาทาตำแหน่งในแอปรูปภาพ และ แชร์รูปภาพและวิดีโอบน iPhone